Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố PHÒNG 3 – VIỆN KIỂM SÁT TỈNH THỰC HIỆN SỐ HOÁ HỒ SƠ VỤ ÁN, CÔNG BỐ TÀI LIỆU CHỨNG CỨ BẰNG HÌNH ẢNH TẠI PHIÊN TOÀ

PHÒNG 3 – VIỆN KIỂM SÁT TỈNH THỰC HIỆN SỐ HOÁ HỒ SƠ VỤ ÁN, CÔNG BỐ TÀI LIỆU CHỨNG CỨ BẰNG HÌNH ẢNH TẠI PHIÊN TOÀ

Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát. Ngày 22/10/2019, Phòng 3 Viện KSND tỉnh Quảng Ninh tổ chức tham dự, rút kinh nghiệm công tác THQCT, KSXX tại phiên tòa sơ thẩm vụ án Lê Văn Phúc cùng đồng phạm về tội “Tham ô tài sản” quy định tại điểm c, d khoản 2 Điều 353 Bộ luật hình sự theo hình thức số hoá hồ sơ vụ án, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên toà.

Theo nội dung Cáo trạng, vụ án được tóm tắt như sau: Trong các ngày 28/01/2019 và 13/02/2019, Lê Văn Phúc đã lợi dụng nhiệm vụ được giao trực tiếp quản lý, bảo vệ than trong kho than Khe Thần của Công ty PT.Vietmindo Energitama (là doanh nghiệp có 100% vốn của Indonesia), để câu kết với bảo vệ, lái máy xúc của Công ty kho vận Đá Bạc và các đối tượng bên ngoài, chiếm đoạt 106,697 tấn than cám 3b.2 trị giá 240.068.200 đồng của Công ty Vietmindo, bán lấy tiền chia nhau. Đây là một vụ án tham ô tài sản có sự tham gia của nhiều bị cáo, trong đó có những bị cáo khai báo quanh co, lời khai trước và sau không thống nhất; đại diện bị hại có quan điểm chưa thống nhất với kết quả điều tra về việc xác định giá trị tài sản bị chiếm đoạt... Với những lý do này, Phòng 3 - VKS tỉnh đã thực hiện việc số hóa hồ sơ vụ án và tổ chức tham dự rút kinh nghiệm phiên tòa.

KSV đọc bản luận tội tại phiên toà

Tại phiên tòa, các kiểm sát viên đã chủ động, tập trung đấu tranh để làm rõ hành vi phạm tội của từng bị cáo qua việc xét hỏi và công bố các tài liệu, chứng cứ như lời khai, bản tường trình, video ghi nhận lại diễn biến hành vi phạm tội của các bị cáo; quyết định điều chỉnh, phê duyệt giá than của Tập đoàn công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam... Qua đó, thể hiện sự khách quan, chính xác, đầy đủ trong quá trình thu thập chứng cứ; góp phần củng cố lập luận, quan điểm của Viện kiểm sát về việc giải quyết vụ án, đã buộc các bị cáo phải thừa nhận hành vi phạm tội; đồng thời, nhận được sự đồng tình của đại diện bị hại và đông đảo nhân dân tham dự phiên tòa.

Lãnh đạo Phòng và KSV họp rút kinh nghiệm sau khi kết thúc phiên toà

Sau phiên tòa, tập thể lãnh đạo Phòng và Kiểm sát viên, Kiểm tra viên đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Các ý kiến tham gia đã nêu lên ưu điểm của 02 Kiểm sát viên; đồng thời chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót của các Kiểm sát viên cần rút kinh nghiệm, để chuẩn bị tốt hơn cho các phiên tòa số hóa trong thời gian tới, đáp ứng yêu cầu của cải cách tư pháp./.

            Minh Ngọc – Phòng 3 VKSND tỉnh

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7895113
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
6534
2391
8925
18130
13412
7198981
7895113

IP của bạn: 3.215.190.193

RSS

Ngày tháng

Tue10042022