Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố VKSND Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh tổ chức phiên tòa đầu tiên thực hiện “số hóa hồ sơ vụ án”.

VKSND Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh tổ chức phiên tòa đầu tiên thực hiện “số hóa hồ sơ vụ án”.

Thực hiện chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, kế hoạch công tác của VKSND tỉnh Quảng Ninh, về việc ứng dụng công nghệ thông tin, thí điểm số hóa hồ sơ phục vụ công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phiên tòa hình sự. Ngày 18/7/2019, VKSND thị xã Đông Triều phối hợp với TAND thị xã tổ chức phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Đình Anh phạm tội: “Cố ý gây thương tích”, theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự, có sử dụng các tài liệu, dữ liệu đã được số hóa trong quá trình xét xử.

Đây là phiên tòa đầu tiên, ngành Kiểm sát tỉnh Quảng Ninh sử dụng thiết bị công nghệ thông tin để trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh, video trong quá trình xét xử tại phiên tòa.Tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án được số hóa,trình chiếu, công bố công khai, lấy đó làm căn cứ để kết tội bị cáo.

ảnh toàn thể hội nghị tại điểm cầu VKS tỉnh 

Phiên tòa này được Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh chủ trì tổ chức tham dự rút kinh nghiệm dưới hình thức trực tuyến đến 15 điểm cầu gồm: VKS tỉnh và 14 VKS cấp huyện.Tham dự phiên tòa trực tuyến tại các điểm cầu có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, cán bộ VKSND tỉnh và 14 đơn vị VKSND cấp Huyện, ở một số đơn vị cấp huyện còn có đại diện Tòa án cùng tham dự.

Nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 21 giờ 30 phút ngày 07/6/2018, ông Nguyễn Văn Minh đi từ nhà anh Nguyễn Quang Mạnh (là con trai ông Minh) về khu chăn nuôi của gia đình ở thôn Đạm Thủy, xã Thủy An, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Song ông Minh không đi theo đường liên thôn, mà đi tắt qua khuôn viên của Công ty Minh Dũng, dẫn đến mâu thuẫn với chị Bùi Thị Thanh Thuần (là vợ của anh Nguyễn Văn Lực – người thuê lại một phần diện tích đất của Công ty Minh Dũng để kinh doanh vật liệu xây dựng).

Khi xảy ra mâu thuẫn lời qua tiếng lại, ông Minh đã gọi điện thoại cho anh Mạnh. Anh Mạnh đã rủ bạn là anh Dương Doãn Long đến Công ty Minh Dũng. Tại đây, anh Mạnh và anh Long đã dùng tuýp sắt tấn công anh Nguyễn Đình Chung (là người làm thuê cho anh Lực) gây thương tích. Thấy vậy, Nguyễn Đình Anh (là em trai anh Chung, cũng đang làm thuê cho anh Lực) đã dùng đoạn gậy gỗ và lấy gậy bằng tuýp sắt của anh Mạnh tấn công lại anh Mạnh và anh Long gây thương tích. Trong quá trình đó, ông Minh vào can ngăn thì bị Đình Anh dùng gậy tuýp sắt đánh và tay đẩy ngã, hậu quả ông Minh bị thương tích tổn hại 12% sức khỏe.

Ảnh Kiểm sát viên công bố Cáo trạng

Đây là vụ án xảy ra vào ban đêm với nhiều tình tiết phức tạp, nên ngay từ khi kiểm sát việc tiếp nhận tin báo tội phạm, VKSND thị xã Đông Triều đã trao đổi với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã tiến hành thu giữ dữ liệu camera ghi lại diễn biến sự việc ngày 07/6/2018.

Tuy nhiên, do sự việc xảy ra vào ban đêm, camera ghi lại nội dung sự việc ở cách xa hiện trường, không thể hiện đầy đủ được diễn biến sự việc; ngoài ra về việc giải quyết vụ án có nhiều quan điểm trái chiều, đặc biệt có sự đưa tin, phản ánh không khách quan của báo chí. Do vậy, Lãnh đạo VKSND thị xã Đông Triều đã chỉ đạo Kiểm sát viên kiểm sát điều tra vụ án từng bước số hóa hồ sơ vụ án, phục vụ quá trình xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa của Kiểm sát viên, đảm bảo tính thuyết phục, hiệu quả, bảo vệ được quan điểm khởi tố, truy tố.

Qua nghiên cứu quy trình số hóa hồ sơ, tài liệu theo hướng dẫn của Viện kiểm sát tối cao và VKS tỉnh, đối chiếu với điều kiện thực tế tại đơn vị, tập thể lãnh đạo VKSND Thị xã Đông Triều đã trăn trở, tập trung chỉ đạo và chung tay cùng Kiểm sát viên, Kiểm tra viên nghiên cứu, dự kiến các tình huống phát sinh tại phiên tòa, các tài liệu cần thiết phải công bố công khai trong quá trình xét hỏi, tranh luận; nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất hiện có của đơn vị để số hóa tài liệu. Sau khi tổng hợp, đơn vị đã chủ động khắc phục về điều kiện cơ sở vật chất nhằm thực hiện việc số hóa tài liệu, đảm bảo tính tiết kiệm, hiệu quả, nhanh gọn. Đó là: Sử dụng điện thoại di động không có kết nối internet, có cài đặt phần mềm scan (camera scaner); sử dụng giá đỡ để tiến hành scan tài liệu; sau đó trích xuất tài liệu dự kiến sử dụng thành dạng file PDF, dùng phần mềm Nitro Pro để nối, ghép các file dữ liệu trước khi tiến hành khai thác. Từ đó giải quyết được khó khăn trong quá trình số hóa nguồn tài liệu, phục vụ hiệu quả cho quá trình trình chiếu tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, trong quá trình xét hỏi và tranh luận, lúc đầu bị cáo, Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan…còn có các ý kiến chưa thực sự đồng tình với một số tình tiết trong nội dung cáo trạng của VKS. Trước các tình huống, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã xét hỏi làm rõ, kết hợp với việc công bố các tài liệu, hình ảnh, video được số hóa, phản ánh đầy đủ các chứng cứ thể hiện toàn bộ diễn biến hành vi, động cơ, mục đích phạm tội; tính chất, mức độ nguy hiểm và các vấn đề khác của vụ án. Qua đó, mọi người tham dự phiên tòa cùng xem và thấy được sự khách quan của các cơ quan, người tiến hành tố tụng trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, tuân thủ đúng các quy định của BLTTHS, thấy được việc truy tố của VKS như cáo trạng đã nêu là đảm bảo tính căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Với việc sử dụng các tài liệu, dữ liệu đã được số hóa để đấu tranh trực diện, công khai tại phiên tòa,  Kiểm sát viên đã chủ động hơn trong quá trình xét hỏi, đối đáp, tranh luận, bảo vệ được quan điểm buộc tội như cáo trạng truy tố là có căn cứ và mang tính thuyết phục cao. Với những lập luận của KSV và qua được xem những nội dung trình chiếu, bị cáo, Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng…và những người tham dự phiên tòa đều đồng tình, nhất trí với quan điểm của VKS.

Ảnh một số tài liệu, chứng cứ được số hóa, trình chiếu, công bố tại phiên tòa

Việc thực hiện thành công phiên tòa số hóa hồ sơ vụ án đầu tiên tại tỉnh Quảng Ninh đã tạo ra hiệu ứng tích cực, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong ngành Kiểm sát Quảng Ninh. Theo đó, Lãnh đạo VKSND tỉnh sẽ tổ chức rút kinh nghiệm, đánh giá những mặt tích cực và tồn tại, hạn chế, nhằm khắc phục và tiếp tục thực hiện thí điểm tại một số đơn vị nhiều án, tiến tới nhân rộng trong toàn ngành Kiểm sát Quảng Ninh./.

            Đỗ Dũng – Quang Phúc -Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đông Triều

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

8414843
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
1990
2563
7164
20007
79720
7668124
8414843

IP của bạn: 34.232.63.94

RSS

Ngày tháng

Wed03292023