Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẠ LONG TỔ CHỨC PHỐI HỢP RÚT KINH NGHIỆM PHIÊN TÒA

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẠ LONG TỔ CHỨC PHỐI HỢP RÚT KINH NGHIỆM PHIÊN TÒA

Trên tinh thần học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn đối với Thẩm phán, Kiểm sát viên trong công tác xét xử, ngày 04/4/2019, liên ngành Tòa án – Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hạ Long đã thống nhất tiến hành phối hợp tổ chức rút kinh nghiệm chung phiên tòa xét xử bị cáo Đoàn Huy Thái cùng đồng phạm, phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 2 Điều 251, khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Phiên tòa do Thẩm phán Phạm Gia Ninh làm Chủ tọa phiên tòa, Kiểm sát viên Phạm Kim Phượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Phiên tòa thu hút và có sự tham dự của đông đảo quần chúng nhân dân.

Nội dung vụ án: Khoảng 11 giờ 20 phút ngày 10/01/2019, Hoàng Trung Sơn và Lê Văn Hòa rủ nhau mỗi người góp 100.000 đồng để mua ma túy Heroine của Đoàn Huy Thái về sử dụng. Sau khi mua được ma túy của Thái, Sơn và Hòa đứng ở khu vực Đài tưởng niệm thuộc tổ 56, khu 4, phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long thì bị Công an kiểm tra phát hiện và bắt quả tang, thu giữ vật chứng. Kết luận giám định: Chất bột màu trắng thu giữ của Hoàng Trung Sơn là chất ma túy, loại Heroine, khối lượng 0,178 gam; chất bột màu trắng thu giữ của Lê Văn Hòa là chất ma túy, loại Heroine, khối lượng 0,177 gam; chất bột màu trắng thu trong túi quần của Đoàn Huy Thái là chất ma túy, loại Heroine, khối lượng 0,175 gam và chất bột màu trắng thu tại túi áo khoác của Thái là chất ma túy, loại Heroine, khối lượng 0,665 gam. Tổng khối lượng Heroine thu của Thái là 0,84 gam.

Qua quá trình thẩm vấn công khai, đánh giá những tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, Tòa án nhân dân thành phố Hạ Long đồng ý với quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, qua đó tuyên bị cáo Đoàn Huy Thái phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo 08 năm tù; bị cáo Hoàng Trung Sơn và Lê Văn Hòa phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Sơn, bị cáo Hòa 18 tháng tù.

Như chúng ta đã biết, tệ nạn ma túy đã và đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Ma túy là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh  thế kỷ HIV/AIDS, đã có rất nhiều gia đình trở nên khốn khó vì ma túy, rất nhiều tội phạm khác phát sinh cũng vì ma túy. Việc Tòa án nhân dân thành phố Hạ Long mở phiên tòa xét xử công khai các bị cáo vừa tuyên truyền được đến quần chúng nhân dân về tác hại của ma túy, đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai đang và sẽ có ý định sử dụng loại hóa chất nguy hiểm này.

Các bị cáo tại phiên tòa

Kết thúc phiên tòa, Tòa án và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hạ Long tổ chức cùng họp, thẳng thắn nêu ra những ưu điểm và tồn tại của Thẩm phán, Kiểm sát viên để những người tham dự rút kinh nghiệm chung, trao đổi và học hỏi những kinh nghiệm trong thực tiễn xét xử. Đây là hoạt động có ý nghĩa rất lớn đối Thẩm phán, Kiểm sát viên, đặc biệt là đối với những Thẩm phán, Kiểm sát viên mới bổ nhiệm và các cán bộ trẻ để nâng cao kỹ năng đánh giá chứng cứ, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa./.

Nguyễn Văn Hiệp – VKSND thành phố Hạ Long

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7652164
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
1496
2200
1496
20541
9303
6946294
7652164

IP của bạn: 18.232.59.38

RSS

Ngày tháng

Mon07042022