Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố XÉT XỬ VỤ ÁN VẬN CHUYỂN 65,2 KG PHÁO NỔ, PHỤC VỤ TÌNH HÌNH CHÍNH TRỊ ĐỊA PHƯƠNG TẠI THÀNH PHỐ MÓNG CÁI

XÉT XỬ VỤ ÁN VẬN CHUYỂN 65,2 KG PHÁO NỔ, PHỤC VỤ TÌNH HÌNH CHÍNH TRỊ ĐỊA PHƯƠNG TẠI THÀNH PHỐ MÓNG CÁI

 

Sáng 31/01/2019, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Móng Cái phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Móng Cái, tổ chức tham dự và rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên trong phiên tòa xét xử  bị cáo Nguyễn Văn Thuân cùng đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Móng Cái truy tố về tội “Vận chuyển hàng cấm”, quy định tại khoản 2 Điều 191 Bộ luật hình sự.

 

Theo cáo trạng: Khoảng 08 giờ, ngày 02/01/2019, Nguyễn Văn Thuân điều khiển xe môtô nhãn hiệu Yamaha, gắn biển kiểm soát (BKS) 34P9-3605 từ xã Hải Đông đến thôn Thán Phún, xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái gặp một người đàn ông Trung Quốc tên là A Si (không rõ lai lịch, địa chỉ), A Si nói với Thuân đang có sẵn phảo nổ và hỏi Thuân có mua không thì Thuân đồng ý. Ngay sau đó, Thuân gọi điện cho Bùi Đức Hùng nói có pháo và rủ Hùng đến chỗ Thuân để cùng mua mang về đốt, Thuân sẽ ứng tiền ra trả trước, Hùng sẽ trả lại tiền cho Thuân sau. Khi nghe Thuân nói vậy, Hùng đồng ý và điều khiển xe môtô nhãn hiệu Honda – Wave, BKS 14H8-3401 đến chỗ Thuân. Khi đến nơi, Thuân và Hùng mua của A Si 03 bao tải dứa bên trong đựng pháo (tổng khối lượng 65,2kg), với giá 700 Nhân dân tệ. Sau khi mua được pháo, Thuân chở 02 bao pháo còn Hùng chở 01 bao pháo về nhà. Đến khoảng hơn 13 giờ cùng ngày, khi Thuân và Hùng đi đến khu vực đường liên xã hướng ra Km 14, Quốc lộ 18A, thuộc thôn Lục Phủ, xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái, thì bị Tổ công tác của Đồn biên phòng Bắc Sơn – Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh phát hiện bắt quả tang.

Kiểm sát viên công bố bản cáo trạng

Các bị cáo Nguyễn Văn Thuân và Bùi Đức Hùng

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân và đồng  phạm. Căn cứ tính chất, mức độ, vai trò của các bị cáo trong vụ án, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Móng Cái, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Nguyễn Văn Thuân 03 năm tù giam; Bùi Đức Hùng 02 năm tù giam.

Cùng ngày, VKSND TP Móng Cái đã tổ chức rút kinh nghiệm về kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử cho Kiểm sát viên. Tại phiên họp, bên cạnh việc đánh giá những ưu điểm đã đạt được, các ý kiến tham gia đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, thiếu sót cần khắc phục của Kiểm sát viên, đi sâu đánh giá kỹ năng xét hỏi, kỹ năng tranh tụng, kỹ năng kiểm sát hoạt động tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử và người tham gia tố tụng tại phiên tòa, công tác tuyên truyền pháp luật, tác phong, trang phục của Kiểm sát viên. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đều có ý kiến tiếp thu các ý kiến tham gia với tinh thần cầu thị, thẳng thắn.

Việc đưa vụ án ra xét xử có nghĩa rất lớn trong công tác đấu tranh phòng, chống các hành vi buôn bán, vận chuyển pháo nổ nói chung và trên địa bàn thành phố Móng Cái nói riêng. Đây không chỉ là bài học riêng cho các bị cáo mà còn là lời cảnh báo chung cho mọi người, nhất là vào dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp tới.

 

            Phạm Long – Viện kiểm sát Móng Cái

Zy

lich tiep dan

cntt

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

Thống kê truy cập

5149173
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
255
775
255
5423
14700
4503882
5149173

IP của bạn: 34.201.121.213

RSS

Ngày tháng

Mon07222019