Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố Phòng 1 VKSND tỉnh phối hợp cùng Tòa án tổ chức tham dự rút kinh nghiệm 2 phiên tòa

Phòng 1 VKSND tỉnh phối hợp cùng Tòa án tổ chức tham dự rút kinh nghiệm 2 phiên tòa

Trong các ngày 27 và 28/3/2017, Phòng 1 VKSND tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Tòa án tỉnh Quảng Ninh tổ chức tham dự, rút kinh nghiệm 02 phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ Bùi Văn Lập cùng đồng phạm và vụ Nguyễn Thị Hiền cùng đồng phạm, đều về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

P1 04 04

Cả hai vụ án này đều là những vụ án có tính chất phức tạp. Ngay từ giai đoạn điều tra, nhiều bị can trong hai vụ án đã thiếu thành khẩn, khai báo quanh co. Tại phiên tòa một số bị cáo tiếp tục phản cung, không thừa nhận hết hành vi phạm tội. Tuy nhiên do Kiểm sát viên đã bám sát vụ án ngay từ khi bắt giữ, khởi tố; trực tiếp tham gia cùng Điều tra viên trong nhiều buổi ghi lời khai, hỏi cung và tổng cung nên đã định hướng để Điều tra viên thu thập đầy đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các bị can. Tại phiên tòa các Kiểm sát viên đã chủ động xét hỏi, sử dụng những chứng cứ có giá trị để đấu tranh với các bị cáo, buộc bị cáo phải thừa nhận hành vi phạm tội.

P1 04 04 01

Sau phiên tòa,  lãnh đạo Phòng 1 và các thành viên trong HĐXX 2 vụ án đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, thảo luận góp ý về những ưu điểm đã đạt được và những tồn tại, hạn chế cần khắc phục của Kiểm sát viên, Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa. Trong đó đã đi sâu góp ý về kỹ năng tranh luận, đối đáp của Kiểm sát viên với Luật sư . Các thành viên trong HĐXX đều có chung nhận xét: Kiểm sát viên đã làm tốt chức năng công tố, có sự chuẩn bị nghiên cứu kỹ hồ sơ trước khi tham gia phiên toà, dự kiến các tình huống có thể xảy ra tại phiên toà; tự tin và linh hoạt khi đấu tranh với bị cáo và đối đáp với Luật sư, tuy nhiên còn có những nội dung tranh luận cần lập luận ngắn gọn và sâu hơn để nâng cao chất lượng tranh tụng. Đối với HĐXX cần khắc phục các thiếu sót trong việc giải thích quyền, nghĩa vụ của các bị cáo và việc công bố các chứng cứ cần thiết, quan trọng trong quá trình xét hỏi công khai tại phiên tòa. Các Kiểm sát viên và các thành viên trong HĐXX đã tiếp thu các ý kiến đóng góp với tinh thần cầu thị. 
Kết luận cuộc họp, lãnh đạo 2 đơn vị yêu cầu các Kiểm sát viên, Thẩm phán cần phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế thiếu sót, đồng thời tiếp tục tích lũy kinh nghiệm để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác, đáp ứng tốt yêu cầu của cải cách tư pháp.

 

Nguyễn Thị Vân - Phòng1


 

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7508632
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
1642
1670
1642
15519
31989
6799190
7508632

IP của bạn: 44.200.174.97

RSS

Ngày tháng

Mon05162022