Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cẩm Phả thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cẩm Phả thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự

cp24102016Vào hai ngày 18 và 19/10/2016, Tòa án nhân dân thành phố Cẩm Phả đưa ra xét xử công khai vụ án Phạm Ngọc Nam bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cẩm Phả truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 104 BLHS. Đây là vụ án phức tạp, có nhiều luật sư tham gia, đồng chí Vũ Trọng Lĩnh - Viện trưởng VKSND thành phố Cẩm Phả đã trực tiếp tham gia thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án; đồng thời VKS và TAND thành phố Cẩm Phả phối hợp tổ chức cho cán bộ tham dự, rút kinh nghiệm phiên tòa.  

Tại phiên tòa, bên cạnh việc xét hỏi của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, đồng chí Vũ Trọng Lĩnh đã tích cực tham gia xét hỏi, làm rõ diễn biến hành vi phạm tội của bị cáo. Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo còn quanh co, chưa thành khẩn khai báo. Nhưng với phương pháp hỏi khoa học và chiến thuật xét hỏi hợp lý, vừa xét hỏi vừa phân tích, lập luận và dùng các chứng cứ về hiện trường, lời khai nhận ban đầu của chính bị cáo để bác bỏ lời khai gian dối của bị cáo.

Quá trình tranh luận, các Luật sư đã đưa ra nhiều luận điểm để bào chữa cho bị cáo và cho rằng bị cáo chỉ phạm tội do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng... Tuy nhiên, Kiểm sát viên đã lập luận và dùng các chứng cứ để tranh luận lại tất cả các vấn đề mà Luật sư nêu ra, đồng thời sử dụng các văn bản pháp luật hướng dẫn để bổ sung cho phần đối đáp của mình, qua đó bác bỏ quan điểm bào chữa của các Luật sư, bảo vệ thành công quan điểm truy tố. Kết thúc phần tranh luận, bị cáo đã phải cúi đầu nhận tội, chỉ xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt… 

Ngoài ra, Kiểm sát viên còn dành nhiều thời gian để tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho bị cáo và bị hại nói riêng và toàn thể nhân dân tham dự phiên tòa nói chung.  

cp24102016w

Kết quả, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Phạm Ngọc Nam phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 3 Điều 104 BLHS và xử phạt bị cáo 04 năm tù.

Sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Vũ Mạnh Cương - Phó Viện trưởng VKSND thành phố Cẩm Phả và đồng chí Đinh Hải Toản – Chánh án TAND thành phố Cẩm Phả đã chủ trì cuộc họp 2 ngành rút kinh nghiệm phiên tòa. Tại cuộc họp, các đồng chí trong đơn vị đã thẳng thắn chỉ rõ ưu, nhược điểm của Kiểm sát viên cũng như Hội đồng xét xử; đồng thời đi sâu góp ý để nâng cao kỹ năng xét hỏi, kỹ năng tranh luận của Kiểm sát viên cũng như kỹ năng điều khiển phiên tòa của Thẩm phán. Qua đó, không chỉ các Kiểm sát viên thực hành quyền công tố phiên tòa này mà các cán bộ, Kiểm sát viên khác cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân nhằm nâng cao hơn nữa năng lực, trình độ nghiệp vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của cải cách tư pháp.

                                       Tạ Thị Minh Thảo - VKSND thành phố Cẩm Phả

 


lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7763421
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
673
2482
19298
19373
38671
7039465
7763421

IP của bạn: 44.200.30.73

RSS

Ngày tháng

Sun08142022