Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố Móng Cái xét xử vụ vận chuyển trái phép 2 tấn pháo qua biên giới

Móng Cái xét xử vụ vận chuyển trái phép 2 tấn pháo qua biên giới

mc19.02Ngày 18/10/2016, Tòa án nhân dân thành phố Móng Cái đưa ra xét xử công khai vụ án Nguyễn Thị Răm cùng đồng phạm, bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Móng Cái truy tố về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới” theo khoản 3 điều 154 BLHS. Vụ án đã được liên ngành (Công an - Viện kiểm sát - Tòa án) thành phố Móng Cái xác định là vụ án trọng điểm. VKSND tỉnh Quảng Ninh đã truyền hình trực tuyến phiên tòa đến 15 điểm cầu của VKS hai cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

 

Theo nội dung bản cáo trạng: Ngày 01/8/2016, Nguyễn Thị Răm (trú tại thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) là chủ tàu cùng Đặng Văn Cường (trú tại xã Nam Thắng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) và Trần Văn Chiến (trú tại xã Nam Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) điều khiển tàu gỗ không có biển kiểm soát từ Việt Nam sang cảng Vạn Mỹ, Trung Quốc để chở pháo nổ về Việt Nam. Nguyễn Thị  Răm trực tiếp liên hệ với chủ hàng phía Trung Quốc để nhận pháo;  Đặng Văn Cường và Trần Văn Chiến tham gia vận chuyển pháo cấu giấu vào trong khoang tàu rồi đậy sạp gỗ và phủ bạt lên trên. Sau đó Nguyễn Thị Răm cho tàu chạy về Việt Nam. Khoảng 21 giờ cùng ngày, khi tàu về đến khu vực biển phía nam mũi Đầu Tán, thuộc thôn 1, xã Vĩnh Thực, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh thì bị lực lượng Hải Quan phát hiện bắt quả tang, thu giữ 2020 kg pháo các loại.

mc19.01

 

Tại phiên tòa, các bị Đặng Văn Cường và Trần Văn Chiến đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng mà Kiểm sát viên đã công bố. Riêng bị cáo Nguyễn Thị Răm không thừa nhận hành vi phạm tội mà khai việc vận chuyển pháo là do bị một số người đàn ông trên một chiếc tàu lạ ở Trung Quốc ép buộc. Tuy nhiên, Kiểm sát viên đã đấu tranh và dùng các chứng cứ, tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra vụ án và qua xét hỏi công khai tại phiên tòa chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo. Kết quả Hội đồng xét xử đã tuyên các bị cáo phạm tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới” theo tội danh, điều, khoản VKS dã truy tố và xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Răm 7 năm 6 tháng tù, các bị cáo Đặng Văn Cường và Trần Văn Chiến mỗi bị cáo 5 năm tù.

 mc19.03

Cuộc họp trực tuyến rút kinh nghiệm tại điểm cầu VKSND TP Móng Cái

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức họp trực tuyến với các VKSND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để tham gia ý kiến, rút kinh nghiệm phiên tòa. Tại điểm cầu VKSND thành phố Móng Cái còn có sự tham gia của các đồng chí Chánh án, Phó Chánh án, Thẩm phán, Thư ký TAND thành phố Móng Cái. Cuộc họp đã nhận được nhiều ý kiến phát biểu của các đơn vị. Bên cạnh việc ghi nhận những ưu điểm, các ý kiến còn đi sâu đánh giá kỹ năng xét hỏi, tranh tụng, kiểm sát hoạt động tuân theo pháp luật của Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung.

Việc đưa vụ án ra xét xử có nghĩa rất lớn trong công tác đấu tranh phòng, chống các hành vi buôn bán, vận chuyển pháo nổ nói chung và trên địa bàn thành phố Móng Cái  nói riêng. Đây không chỉ là bài học riêng cho các bị cáo mà còn là lời cảnh báo chung cho mọi người, nhất là vào dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán sắp tới.

                                                                                                           Phạm Long - VKS Móng Cái
lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7763345
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
597
2482
19222
19373
38595
7039465
7763345

IP của bạn: 44.200.30.73

RSS

Ngày tháng

Sun08142022