Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Kiểm sát hoạt động tư pháp Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đông Triều trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự và phúc tra việc thực hiện kiến nghị của Viện kiểm sát tại UBND một số xã, phường trên địa bàn thị xã

Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đông Triều trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự và phúc tra việc thực hiện kiến nghị của Viện kiểm sát tại UBND một số xã, phường trên địa bàn thị xã

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021 của VKSND thị xã Đông Triều, trong tháng 7/2021, VKSND thị xã Đông Triều phối hợp với Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thị xã tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự và phúc tra việc thực hiện kiến nghị của Viện kiểm sát tại 06 xã, phường trên địa bàn.

Đoàn Kiểm sát do đồng chí Đỗ Văn Dũng- Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đông Triều làm Trưởng đoàn; Tham gia cùng Đoàn có đồng chí Nguyễn Minh Thì- Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thị xã.

Tại các đơn vị được kiểm sát, sau khi đồng chí Đỗ Văn Dũng công bố Quyết định và Kế hoạch trực tiếp kiểm sát, đại diện UBND các xã, phường đã báo cáo tình hình chấp hành pháp luật và kết quả công tác thi hành án hình sự.

Qua trực tiếp kiểm sát, cơ bản các đơn vị đã xây dựng đầy đủ hệ thống sổ sách, thuận tiện cho việc theo dõi, quản lý, giám sát, giáo dục. Công tác tiếp nhận, lập và bổ sung hồ sơ đối với người chấp hành án hình sự tại cộng đồng được Ủy ban nhân dân các xã, phường thực hiện đầy đủ và đúng trình tự, thủ tục. Việc chấp hành gửi báo cáo và gửi tài liệu bổ sung hồ sơ về Cơ quan THAHS Công an thị xã được UBND các xã, phường thực hiện nhìn chung đảm bảo. Đối với các kiến nghị của VKSND thị xã Đông Triều ban hành trong năm 2020, các đơn vị đã triển khai họp làm rõ nguyên nhân để xảy ra các tồn tại, vi phạm, đồng thời nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục ngay những tồn tại, vi phạm và có văn bản tiếp thu gửi Viện kiểm sát. Hiện nay công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng của UBND các xã, phường trên địa bàn thị xã theo quy định của Luật thi hành án hình sự năm 2019 cơ bản đi vào nề nếp.

Tuy nhiên, ở một số xã, phường còn để xảy ra ra những vi phạm mang tính phổ biến, cụ thể như: trong một số hồ sơ, UBND các xã, phường chưa có thông báo phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, gia đình và cơ quan, tổ chức nơi người được hưởng án treo làm việc, học tập trong việc giám sát, giáo dục người đó; đối với người được hưởng án treo không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 88 Luật thi hành án hình sự, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú chưa có thông báo hoặc biên bản thể hiện việc tạo điều kiện tìm việc làm cho người này.v.v.

Tại các cuộc kiểm sát, các thành viên trong Đoàn đã trực tiếp hướng dẫn cho UBND các xã, phường về những nội dung mới của pháp luật thi hành án hình sự để triển khai thực hiện theo đúng quy định.

Kết thúc các cuộc trực tiếp kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đông Triều đã tổng hợp, ban hành kiến nghị, yêu cầu Ủy ban nhân dân các xã, phường phát huy những ưu điểm và khắc phục ngay những tồn tại, vi phạm. Từ đó từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng, đáp ứng yêu cầu mà Nghị quyết 96/QH của Quốc hội đặt ra cho công tác này./.

Dương Xuân Trường

VKSND thị xã Đông Triều

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7759648
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
2674
3682
15525
19373
34898
7039465
7759648

IP của bạn: 35.168.110.128

RSS

Ngày tháng

Fri08122022