Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Kiểm sát hoạt động tư pháp VKSND huyện Đầm Hà trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại UBND xã, thị trấn

VKSND huyện Đầm Hà trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại UBND xã, thị trấn

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2021, trong các ngày từ 26 đến 29/4/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Hà phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác quản lý, giáo dục người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo và hình phạt cải tạo không giam giữ tại Ủy ban nhân dân các xã trên địa bàn.

Đoàn Kiểm sát do đồng chí Nguyễn Ngọc Thắng - Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Hoàng Thị Thu Huyền - Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện và đồng chí Đặng Ngọc Thanh - Phó Chủ tịch MTTQ huyện, cùng các đồng chí Kiểm sát viên của đơn vị.

Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị được kiểm sát, Đoàn đã kiểm tra sổ sách, hồ sơ liên quan đến công tác thi hành án hình sự và làm việc trực tiếp với Chủ tịch, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) và lãnh đạo Công an cấp xã, thị trấn. Qua đó, đánh giá những ưu điểm mà UBND cấp xã đã đạt được trong thời gian qua, thể hiện: việc mở sổ theo dõi người chấp hành án rõ ràng, đầy đủ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự năm 2019, việc nhận xét, phân loại kết quả thi hành án đối với người chấp hành theo định kỳ 01 tháng/01 lần; các biện pháp giúp đỡ người chấp hành án, tạo điều kiện việc làm, rèn luyện sửa chữa lỗi lầm, tái hòa nhập cộng đồng, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Mặt khác, để phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương và bảo đảm quyền bầu cử của công dân theo quy định của pháp luật, hạn chế việc khiếu nại về quyền được tham gia bầu cử của công dân, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Hà đã rà soát, đối chiếu những người bị kết án phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ ở từng xã, phường với danh sách cử tri đã niêm yết. Qua rà soát, người chấp hành án đều được lập danh sách đầy đủ, niêm yết tại Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

 

Bên cạnh những ưu điểm, các đơn vị được tiến hành kiểm sát còn để xảy ra một số tồn tại, hạn chế như: Một số bản tự nhận xét của người chấp hành án chưa đánh giá tình hình nộp tiền truy thu sung ngân sách nhà nước của người chấp hành án, phân loại kết quả thi hành án chưa chính xác; tự nhận xét của người chấp hành án chưa điền đầy đủ các nội dung theo biểu mẫu hướng dẫn; chưa bổ sung hồ sơ những tài liệu liên quan đến việc chấp hành hình phạt bổ sung, nghĩa vụ bồi thường; nhận xét của ủy ban nhân dân các xã còn tình trạng chưa ký xác nhận của UBND...

Sau khi nghe kết quả trực tiếp kiểm sát của Đoàn công tác, các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã đã tiếp thu ý kiến và hứa sẽ khắc phục trong thời gian tới. Qua công tác kiểm tra, đoàn đã kết hợp hướng dẫn, giải thích một số quy định của Luật THAHS năm 2019 để UBND, Công an xã, thị trấn xác định được rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ của mình thực hiện theo Luật Thi hành án hình sự năm 2019 chính xác, hiệu quả.

Từ kết quả trực tiếp kiểm sát UBND cấp xã, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Hà sẽ tổng hợp ban hành kết luận, kiến nghị các đơn vị khắc phục vi phạm, thiếu sót đã nêu nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác thi hành án hình sự tại địa phương.

 

                                               Nguyễn Khánh – VKSND huyện Đầm Hà

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

Thống kê truy cập

7149077
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
68
732
7150
9365
19739
6495410
7149077

IP của bạn: 3.83.187.254

RSS

Ngày tháng

Sun10172021