Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Kiểm sát hoạt động tư pháp PHÒNG 3 - VIỆN KSND TỈNH QUẢNG NINH LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN KHẢO SÁT TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT ÁN HÌNH SỰ VỀ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

PHÒNG 3 - VIỆN KSND TỈNH QUẢNG NINH LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN KHẢO SÁT TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT ÁN HÌNH SỰ VỀ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tối cao tại Công văn số 29/VKSTC-V13 ngày 03/01/2020, ngày 09/01/2020, Phòng 3 - Viện KSND tỉnh Quảng Ninh đã có buổi trao đổi, làm việc với Đoàn khảo sát gồm 06 đồng chí là các đại diện của Vụ Hợp tác quốc tế (Vụ 13), Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, Chuyên gia của Dự án phòng chống buôn bán trái phép các loài hoang dã (USAID) tại trụ sở Viện KSND tỉnh Quảng Ninh về việc khảo sát tình hình giải quyết các vụ án hình sự về động vật hoang dã (có yếu tố nước ngoài) từ năm 2014 – 2019.

Trong những năm vừa qua, Việt Nam đã trở thành một trong những điểm nóng về săn bắt, khai thác, buôn bán động, thực vật hoang dã trên thế giới. Theo báo cáo của Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF), tác động của con người đã đẩy tốc độ tuyệt chủng của các loài hoang dã trên thế giới hiện nay nhanh gấp khoảng 4.000 lần so với thời kỳ Đại tuyệt chủng của các loài khủng long. Một số nghiên cứu, điều tra gần đây cho thấy khu vực Đông Á và Đông Nam Á có mức độ hoạt động buôn bán sản phẩm động vật hoang dã lớn nhất trên thế giới. Tại Việt Nam nói riêng, hoạt động buôn bán trái pháp luật các loài hoang dã ở quy mô thương mại đang có chiều hướng ngày càng gia tăng để phục vụ nhu cầu của thị trường. Cũng theo WWF, trong những 10 năm trở lại đây, nhu cầu tiêu thụ các loài hoang dã ở Việt Nam tập trung ở những thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội. Trong khi đó, các tỉnh như Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Nghệ An, Gia Lai, Kon Tum là nơi khai thác các loài hoang dã; Quốc lộ 1A là tuyến đường vận chuyện các loài hoang dã nhiều nhất Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam cũng được coi là một nước trung chuyển trong hoạt động buôn bán động vật hoang dã xuyên biên giới và xuyên quốc gia.

Công an tỉnh Quảng Ninh phá chuyên án mua bán động vật hoang dã (hổ) từ các tỉnh miền Trung ra Quảng Ninh tiêu thụ (Nguồn ảnh: congan.quangninh.gov.vn ngày 18/9/2019)

Trên địa bàn Quảng Ninh từ năm 2014 đến nay, tình hình tội phạm về động vật hoang dã vẫn còn những diễn biến phức tạp, quy mô tăng cả về số lượng và mức độ. Chính vì điều này, trong năm 2020, đoàn khảo sát của Viện kiểm sát tối cao do Trường Đại học Kiểm sát phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế, Chuyên gia của dự án về bảo vệ động vật hoang dã đã chọn Quảng Ninh làm điểm đến khảo sát, mục đích là hoàn thiện xây dựng “Sổ tay hướng dẫn Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp đối với vụ án liên quan đến động vật hoang dã”.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thị Hương – Trưởng phòng THQCT, KSĐT, KSXX sơ thẩm án hình sự về kinh tế, chức vụ đã báo cáo sơ bộ kết quả giải quyết các vụ án hình sự về động vật hoang dã (có yếu tố nước ngoài) trong vòng 05 năm từ 2014 đến 2019 để đoàn khảo sát nắm được. Cụ thể: Số vụ đã phát hiện, khởi tố là 46 vụ/47 bị can, trong đó, các vụ án hình sự về động vật hoang dã (có yếu tố nước ngoài) đã khởi tố là 06 vụ/ 22 bị can. Một số vụ điển hình: Vụ thu giữ 88kg ngà voi Châu Phi ngày 12/8/2015 trên xe khách BKS 79D-5656 do Đỗ Đông Dương điều khiển; Vụ phát hiện và thu giữ 860kg ngà voi, 2116kg vảy tê tê Châu Phi tại cửa khẩu Hoành Mô ngày 23/11/2015; Vụ Phạm Thị Bích (cđp) mua bán trái phép 02 sừng tê giác với tổng trọng lượng 6,9kg (Bích khai số sừng tê giác này là mua hộ đối tượng người Trung Quốc và người Việt Nam đang sống tại Trung Quốc)… Đây đều là những vụ án phức tạp, đòi hỏi thời gian nghiên cứu hồ sơ và nghiên cứu cả những quy định, khung, khoản để áp dụng xử lý.

Đ/c Trần Thị Hương – Trưởng phòng 3 VKSND tỉnh Quảng Ninh báo cáo sơ bộ tình hình giải quyết án hình sự về động vật hoang dã từ 2014-2019

Cũng trong buổi làm việc, Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 3 cũng đã trao đổi với đoàn khảo sát về những khó khăn, vướng mắc trong công tác điều tra, truy tố, xét xử loại tội phạm này như: thủ đoạn của tội phạm tinh vi, phần lớn đối tượng cầm đầu không trực tiếp ra mặt mà thuê đối tượng trung gian vận chuyển, khi bị lực lượng chức năng phát hiện thường lợi dụng địa bàn biên giới để trốn chạy nên rất khó cho việc bắt giữ; khái niệm “bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống” của mỗi loài là khác nhau, dẫn đến cách xác định cũng không giống nhau nên rất khó để định tội; Nghị định số 30,  ngày 07/3/2018 quy định rõ căn cứ định giá hàng cấm trong đó có động vật hoang dã, nhưng trên thực tế Hội đồng định giá từ chối định giá đối với động vật hoang dã do không có giá trên thị trường, gây khó khăn cho việc xử lý. Đoàn khảo sát đã ghi nhận những ý kiến của cán bộ, kiểm sát viên VKSND tỉnh Quảng Ninh để xem xét, báo cáo lại Viện kiểm sát nhân dân tối cao để nhằm đưa ra những giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này trong thời gian tới./.

            Bùi Thị Minh Ngọc

Phòng 3

 

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

Thống kê truy cập

6804507
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
830
1777
9587
30390
9587
6011085
6804507

IP của bạn: 3.235.172.213

RSS

Ngày tháng

Fri06052020