Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Kiểm sát hoạt động tư pháp VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN HẢI HÀ PHỐI HỢP VỚI BAN PHÁP CHẾ HĐND HUYỆN KIỂM SÁT TRỰC TIẾP THI HÀNH ÁN HÌNH SỰ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN HẢI HÀ PHỐI HỢP VỚI BAN PHÁP CHẾ HĐND HUYỆN KIỂM SÁT TRỰC TIẾP THI HÀNH ÁN HÌNH SỰ

Từ ngày 02/4/2019 đến ngày 09/4/2019, Đoàn kiểm sát tiến hành phúc tra việc thực hiện kiến nghị và kiểm sát trực tiếp thi hành án hình sự tại UBND các xã, thị trấn trên địa bàn.

 

 

 

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hải Hà đã chủ động phối hợp với Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Hải Hà xây dựng kế hoạch kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án hình sự tại UBND 12 xã, thị trấn và phúc tra việc thực hiện kiến nghị của Viện kiểm sát năm 2018 tại Ủy ban nhân dân 07 xã và Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Hải Hà

Trong 03 ngày làm việc, Đoàn kiểm sát đã nghiêm túc đánh giá những ưu điểm và tồn tại trong công tác thi hành án hình sự để kịp thời hướng dẫn nghiệp vụ cụ thể, tránh lập lại vi phạm. Hầu hết UBND các xã, thị trấn đã thực hiện tốt việc quản lý, giáo dục các bị án trên địa bàn. Cán bộ được phân công phụ trách công tác THAHS đã lập sổ theo dõi đầy đủ; tham mưu cho Chủ tịch UBND xã, thị trấn ban hành quyết định phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục bị án kịp thời. Định kỳ 03 tháng/01 lần đã nhận xét về ý thức chấp hành pháp luật và cải tạo của các bị án. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được còn tồn tại một số vi phạm như sử dụng sai mẫu Quyết định phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục các bị án; vi phạm về thời gian chuyển hồ sơ đến Cơ quan thi hành án Công an huyện để ban hành giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt cho bị án; có UBND xã cho bị án vắng mặt tại địa phương trên 03 tháng nhưng không bổ sung vào hồ sơ tài liệu nhận xét về việc chấp hành pháp luật của địa phương nơi bị án chuyển đến tạm trú.

Qua phúc tra, các đơn vị bị kiến nghị đã tiếp thu, khắc phục vi phạm, đồng thời nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm để thực hiện triệt để những nội dung kiến nghị cua Viện kiểm sát nhân dân huyện Hải Hà.

Ngoài ra, Đoàn kiểm sát còn tiến hành xác minh đột xuất việc chấp hành pháp luật của các trường hợp chấp hành án treo theo Điều 65 BLHS 2015 và người được tha tù trước thời hạn có điều kiện; kết hợp với giải thích cho các bị cáo hiểu quy định về việc cố ý vi phạm nghĩa vụ chấp hành án hai lần sẽ bị Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù. Hoạt động này không chỉ nhằm mục đích giúp các bị án nắm chắc nghĩa vụ của mình mà còn giáo dục các bị án hiểu về sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật khi cho các bị án chấp hành án tại nơi cư trú nhưng vẫn chú trọng, quan tâm đến việc quản lý, giáo dục các bị án thành người có ích cho xã hội.

Trung Hiếu – VKSND huyện Hải Hà

Zy

lich tiep dan

cntt

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

Thống kê truy cập

5149160
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
242
775
242
5423
14687
4503882
5149160

IP của bạn: 34.201.121.213

RSS

Ngày tháng

Mon07222019